Đinh lăng – Thần dược được gọi tên “Nhân sâm người nghèo”

Đinh lăng – Thần dược được gọi tên “Nhân sâm người nghèo”

Cây đinh lăng là loại cây dược liệu và làm cảnh có nguồn gốc từ các quần đảo thuộc Thái Bình Dương và hiện nay được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Đây là loại cây có rất nhiều bộ phận được sử dụng trong y học và ẩm thực, đặc biệt là lá và củ. Người ta thường thu hoạch củ đinh lăng khi chúng bắt đầu được 3 năm tuổi trở đi, củ đinh lăng càng lâu năm càng có giá trị cao, và người ta mang về rửa sạch phơi hoặc sấy khô để sử dụng. Lá đinh lăng được thu hái quanh năm thường dùng ăn như rau sống sao khô sắc nước uống và còn dùng làm gối ngủ thảo dược cho trẻ sơ sinh và người lớn.

Một cành đinh lăng

Đinh lăng – Nhân sâm người nghèo

Trong nền y học phương Đông nói chung và y học Việt Nam cổ truyền nói riêng, rễ đinh lăng là loại dược liệu có vị ngọt hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực và giảm stress. Trong y học cổ truyền Việt Nam, danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã từng dùng rễ đinh lăng sao vàng khử thổ sắc cho phụ nữ sau sinh uống để phòng chống đau dạ con và có tác dụng tăng tiết sữa rất tốt.

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ khí huyết, một số bộ phận của cây đinh lăng còn có giá trị dinh dưỡng cao, được sự công nhận và chứng thực không chỉ của kinh nghiệm dân gian mà còn của các tổ chức y tế thông qua nhiều nghiên cứu. Đơn cử trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponnin được ví như là nhân sâm. Ngoài ra củ đinh lăng còn chứa các vitamin nhóm B và 13 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, nhờ đó củ đinh lăng giúp cải thiện trí nhớ, chữa chứng suy nhược và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Củ đinh lăng

Theo kinh nghiệm dân gian lá đinh lăng được dùng chống bệnh co giật cho trẻ em. Người ta thường lấy lá đinh lăng đem phơi khô sau đó lót vào gối hoặc trải lên giường cho trẻ nằm. Lá non còn được dùng làm rau sống hoặc cho vào cháo cho phụ nữ sau sinh để tăng tiết sữa và cũng là vị thuốc rất tốt cho cơ thể.

Thân và cành cây đinh lăng đem sao khô sắc uống với liều lượng 20-30g để chữa các bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp, dùng phối hợp với hỗn hợp rễ cây mắc cỡ, cúc tần, cam thảo dây để chữa bệnh.

Quy trình trồng và thu hoạch vườn Đinh Lăng của Dreamlife

Theo nghiên cứu y học hiện đại, cây đinh lăng lá nhỏ được tinh chế có nhiều điểm tương đồng sâm Triều Tiên. Bột rễ đinh lăng lá nhỏ có chứa 20 loại acid amin, vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng, trong đó có một số loại acid amin mà cơ thể của con người không thể nào tổng hợp được.

Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy nước hoặc bột rễ đinh lăng lá nhỏ có tác dụng bồi bổ, tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe khi cơ thể bị suy nhược, giúp ăn ngon, ngủ ngon, tăng cân, làm ổn định nhịp tim.

Vì vậy, người ta đã dùng các chế phẩm từ đinh lăng lá nhỏ phục vụ cho các vận động viên khi thi đấu, bộ đội hành quân đường dài. Các chế phẩm này cũng được dùng cho các nhà du hành vũ trụ để làm tăng sức chịu đựng tăng cường thể lực, nâng cao hiệu quả luyện tập trong tư thế lộn đầu dốc ngược.

Viện Y học quân sự đã dùng viên bột rễ Đinh lăng cho bộ đội tập luyện hành quân. Kết quả cho thấy khả năng chịu đựng và sức dẻo dai của họ được tăng lên rõ rệt. Các nhà khoa học Việt Nam và Nga cũng nhận thấy rễ Đinh lăng có tác dụng tốt đối với các nhà du hành vũ trụ khi luyện tập.

 

goi thom