Những điều nên biết khi thắp hương (nhang)

Những điều nên biết khi thắp hương (nhang)
Việc thắp nhang hay thờ cúng ông bà tổ tiên, thần Phật trong gia đình hiện nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ mục đích của việc thắp nhang, bởi đôi khi trong tiềm thức của họ xem đây chỉ là một hình thức của việc nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Thực tế, tác dụng của dâng hương có thể được chia làm hai loại, một là cầu khấn thần phật, hai là cúng bái quỷ thần âm giới. Nhưng cho dù là loại nào, thường khi dâng hương, người ta thường thắp một, ba, năm, bảy, chín nén, bởi vì số lẻ là số dương, tỏ lòng tôn trọng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa khi thắp nhang số lẻ nhé:
 
1. Thắp 1 nén 
Thắp một nén là hình thức phổ biến và thường thấy nhất ở mọi người khi thực hành thắp nhang tại nhà. Theo ý nghĩa dân gian, một nén hương còn được gọi là Bình An hương, thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Chỉ cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi, sáng tối mỗi ngày một nén hương là đủ.
2. Thắp 3 nén
Cùng với thắp 1 nén thì thắp 3 nén nhang cũng là hình thức thường thấy đối với nhiều người khi thắp nhang tại nhà hoặc lễ chùa. Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương, theo đó chính là Phật, Pháp, Tăng, trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia.

Còn trong Đạo giáo gọi ba nén hương là Tam Thanh Hương, trong đó Tam Thanh chính là Ngọc Thanh: Thiên tôn nguyên thủy, Thượng Thanh: Thiên tôn Linh Bảo, Thái Thanh: Thiên tôn Đạo Đức.

Ba nén hương có thể cắm nén hương ở giữa là hương chủ, gọi là hương Giáo chủ, hương bên trái gọi là hương Thanh Long, hương bên phải gọi là hương Bạch Hổ.

Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

3. Thắp 5 nén

Năm nén hương được gọi là Thiên Địa Ngũ Hành hương, gọi tắt là Âm Dương Ngũ Hành Hương. Có 2 cách cắm 5 nén hương, thứ nhất là sắp xếp theo năm phương, ở giữa là hương Giáo chủ, trái là hương Thanh Long, phải là hương Bạch Hổ, trước là hương Chu Tước, sau là hương Huyền Vũ. Cách cắm thứ hai là xếp theo hình chữ nhất theo chiều ngang, nén thứ nhất là hương Thanh Long, thứ hai là Bạch Hổ, thứ ba là Quan Khẩu, thứ tư là Hộ Pháp, thứ năm là Báo Mã.

Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

4. Thắp 7 nén

Bảy nén hương là Bắc Đẩu Thất Tinh hương, lần lượt gọi là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành, Dao Quang. Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

5. Chín nén hương

Chín nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, trên thông ba mươi ba Thiên, dưới đạt ba mươi ba Địa, trên mời Ngọc hoàng đại đế, dưới mời Thập điện Diêm vương. Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

Tóm lại, việc thắp nhang trong gia đình không phải tùy tiện mà cần có sự hiểu biết để mọi việc được suôn sẻ và có kết quả tốt. Và một điều nữa quý vị và các bạn nên nhớ rằng, nên chọn các loại nhang sạch thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe người dùng và an toàn với môi trường. Tốt nhất bạn nên chọn các loại nhang sạch thảo dược từ các nhà sản xuất uy tín và chứng nhận sản phẩm chất lượng cao như nhang sạch thảo dược Phúc-Lộc-Thọ.

 

goi thom