Những quy phạm cần biết trong thắp nhang để mang lại may mắn

Những quy phạm cần biết trong thắp nhang để mang lại may mắn

Việc thắp nhang trong ngày lễ Tết đã trở thành hình thức không thể thiếu tại Việt Nam hay một số nước châu Á. Bên cạnh việc thắp nhang để tưởng nhớ những thế hệ đi trước hay thể hiện sự nghiêm túc của bản thân thì chúng ta cũng cần phải chú ý những nguyên tắc và quy phạm cơ bản. Quy phạm trong tôn giáo phần lớn đã được quy định chi tiết trong giới luật của kinh điển tôn giáo, nhưng đôi khi cũng căn cứ theo mỗi người, mỗi khu vực mà có sự khác biệt. Dưới đây sẽ lấy một số ví dụ về quy phạm thường gặp trong sử dụng hương:

– Tốt nhất nên dùng những loại nhang sạch thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh các loại hương hóa học vừa làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình, vừa không thể biểu đạt được lòng thành.

– Nơi sử dụng hương: Không hạn chế, từ các nơi cúng dường chư Phật như đọc kinh, trai giới, lễ tụng, giảng kinh thuyết pháp, thỉnh cầu…Tại gia đình có thể dùng ở bàn thờ, phòng khách, tại những phòng đọc sách hoặc thiền thì bạn có thể dùng nhang nụ thảo dược với thác khói chảy sẽ mang lại một không gian thiền định, yên tĩnh cho tâm trí…

– Cất trữ hương: Để ở nơi cố định, khô ráo và sạch sẽ. Tốt nhất lựa chọn những hộp hương có thể đậy kín để đựng các loại hương phẩm khác nhau. Không để hương chưa đốt trên bàn thờ.

– Khi lấy hương phải thật thận trọng và nhẹ nhàng, cần chú ý không nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên lau rửa sạch sẽ những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với hương như thìa, lư hương, hộp hương.

– Khi thắp hương: Cần chú ý phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang, trang phục lịch sự và gọn gàng, cần có tâm trạng bình tĩnh, thái độ ôn hòa, tránh lo lắng, vội vã. Tuyệt đối không nên có thái độ hời hợt hay đùa giỡn khi thắp nhang. Ngoài ra khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương cần phù hợp không nên quá xa hoặc quá gần.

– Trước khi thắp hương nên sắp xếp ổn thỏa những vật phẩm cúng dường như hoa quả tươi, nước sạch.

– Số lượng: Không cần nhiều, mỗi bát chỉ nên dùng 1 nén hương, nếu là bát mới có thể dùng 3 nén. Không cần thiết một lúc châm cả bó hương cúng, mùi khói quá nồng sẽ khiến bạn và những người trong gia đình bị ngạt và không khí bị ô nhiễm.

– Khi thắp hương, phải châm hương một cách cung kính, khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa, hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa.

– Nếu đến chùa dâng hương, khi bước vào nên bước vào từ cửa bên phải của chính điện, đồng thời bước chân trái vào trước là tốt nhất. Chú ý không được dẫm lên bậu cửa, cũng không nên có những động tác như nhìn trước ngó sau, chải đầu vuốt tóc…

– Sau khi châm hương, phải cầm hương với tư thế tay trái ở bên ngoài, tay phải ở bên trong, để hai tay giơ cao ngang mày, cung kính hành lễ.

– Sau khi thắp hương làm lễ trước tượng Phật, dùng hai tay để cắm hương vào lư hương, bắt đầu làm lễ cúng dường chư Phật Bồ tát.

– Khi dâng hương, miệng nên ngậm lại, ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

– Trong thời gian thắp hương, không nên đưa mũi lại gần để ngửi hương.

– Sau khi việc cúng hương hoàn tất, xung quanh lư hương nếu có tàn hương rơi vãi, nên dùng khăn sạch để lau. Không được dùng miệng để thổi bay những tàn hương ở bên cạnh lư hương.

– Nếu hương bị tắt, có thể nhấc ra châm lại, ở chùa có thể thu lại thành bó, dùng đồ đựng sạch sẽ để đốt, không nên tự ý vứt bỏ.

– Không thắp hương liên tục, kể cả lễ tết. Chỉ thắp khi cúng dường, như lúc chuẩn bị xong mâm cỗ tất niên, mâm cúng giao thừa, thắp lại lần nữa đúng khi chuyển giao năm mới. Thắp hương hay khấn liên tục chỉ gây phiền nhiễu cho gia tiên, là điều không tốt, nhất là khi đồ cúng vẫn giữ nguyên không có bổ sung mới. Như vậy đồng nghĩa với việc mời gia tiên về ăn đi ăn lại, tỏ rõ thái độ không thành tâm và coi thường của gia đình.

Nghi lễ khi thắp hương tại nhà

1. Sau khi đốt hương, dùng hai tay cầm lấy hương.

2. Cố gắng cầm hai tay cắm hương vào giữa bát hương, nếu đặt xa quá thì dùng tay phải. Tuy vậy nên bố trí bát hương sao cho có thể đứng cắm dễ dàng, không phải kiễng chân hay trèo ghế là tốt nhất.

Nghi lễ khi thắp hương tại chùa

1. Sau khi đốt hương, dùng hai tay cầm lấy hương.

2. Dùng ngón giữa và ngón trỏ của hai tay giữ lấy hương, ngón cái tì vào cuối chân hương.

3. Đặt hương sát gần với tim, có ý nghĩa tượng trưng cho “tâm hương”.

4. Để hương ngang mày, lễ kính, quán tưởng bảo tướng của chư Phật, Bồ tát hiện ra trước mắt tiếp nhận cúng dường.

5. Dùng hai tay cắm hương vào giữa lư hương.

Mách bạn: Nhang sạch thảo dược Trúc Lâm hoàn toàn không độc hại và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nhang Trúc Lâm với nhang cây thảo dược Phúc-Lộc-Thọnhang nụ thảo dược Thập Bát La Hán được sản xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe như Đại hồi, Quế, Đàn hương…và hơn 18 loại thảo dược nhập khẩu từ Ấn Độ, Bhutan, Nhật Bản…Với mùi hương dễ chịu và ấm áp, không gây ảo giác hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, nhang sạch thảo dược Trúc Lâm đã được chứng nhận sản phẩm sạch không hóa chất của Viện khoa học công nghệ Tp.HCM.

Nhang cây thảo dược Phúc-Lộc-Thọ

Nhang nụ thảo dược Thập Bát La Hán 

Ngoài ra, các sản phẩm nhang sạch thảo dược Trúc Lâm còn được tin dùng để làm quà tặng và dâng cúng chùa.

 

goi thom